Roja Dove, chủ nhân của thương hiệu nước hoa mang chính tên mình Roja Parfums, chắc chắn là trường hợp độc nhất vô nhị trong thế giới mùi hương. Bằng tài năng và sự tinh tế của mình, ông tạo dựng nên đế chế thơm với đầy đủ các hội-nhóm-fan hâm mộ trung thành và tự nguyện không kém gì những ngôi sao nổi tiếng. Dù không muốn, ông cũng là nghệ sĩ điều hương “thu hút” nhiều thị phi bàn tán hơn cả. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thương hiệu thơm giá trị nhất thời điểm hiện tại, rồi nói về những thị phi khiến bậc thày mùi hương Roja Dove đã nổi lại càng thêm nổi.

ViinRiic Profile #2: bậc thầy mùi hương Roja Dove

ViinRiic Profile #2: bậc thầy mùi hương Roja Dove
ViinRiic Profile #2: bậc thầy mùi hương Roja Dove

 

Trước khi xây dựng đế chế thơm Roja Parfums cùng câu slogan “The Finest Fragrances In The World”, Roja Dove có thời gian dài sinh sống tại nước Pháp và làm việc cho tượng đài thơm Guerlain. Mối quan hệ thân thiết và hiệu quả này chấm dứt khi Guerlain, từ công ty gia đình, thay đổi chiến lược kinh doanh, trở thành một thành viên của tập đoàn xa xỉ toàn cầu LVMH, vào năm 1994. Năm 2001, Roja Dove quyết định rời xa Guerlain, trở về Anh. Đế chế Guerlain, sau gần 180 năm với bốn thế hệ, cuối cùng cũng đành xuôi theo thời cuộc. Roja Dove kể:” Jean-Paul Guerlain, thế hệ thứ tư của dòng họ thơm Guerlain, hài hước khoe tôi là ông thật may mắn khi có những…180 năm tuổi nghề. Và giờ thì ông không còn ở lại lâu với Guerlain và tôi nữa. Thú thực, tôi buồn. Nhưng dầu sao thì tập đoàn LVMH cũng quốc tịch Pháp, có lẽ họ hiểu nhiều về giá trị Pháp, văn hóa Pháp, và họ sẽ trân trọng một trong những nhà hương lâu đời nhất nước Pháp. Hi vọng vậy.”
Ngày 25-9-1977, vào đúng sinh nhật thứ 21, chàng trai Roger Bird tự thưởng cho bản thân chuyến du lịch đến Paris. Tại đại lộ ánh sáng Champ-Elysee, cậu sinh viên ngành Dược trường đại học Cambridge ghé thăm tiệm nước hoa lâu đời Guerlain. Định mệnh gắn kết Guerlain với Roger Bird-Roja Dove kể từ thời điểm đó. 24 năm sau, năm 2001, Đại sứ toàn cầu của Guerlain quyết định rời bỏ nước Pháp, tự mình xây dựng thế giới thơm Roja Parfums tại London. Hiện tại, tiệm nước Guerlain thủa nào vẫn sừng sững đó nơi đại lộ Champ-Elysee, sát cửa hàng Sephora to đẹp nhộn nhịp nhất nước Pháp. Tại tiệm Guerlain này, bạn có thể chiêm ngưỡng gần như đầy đủ các sáng tạo thơm của nhà hương quan trọng nhất nước Pháp. Hiện tại, Roja Dove tự tin tỏa sáng bên thế giới thơm cầu kì của ông, với cửa hàng “đầu não” Roja Parfumerie tọa lạc tại tòa nhà mua sắm Harrods, London. Harrods cũng là 1 trong 6 điểm nước hoa niche quan trọng nhất thế giới. Tại cửa hàng Roja Dove Harrods, bên cạnh những mùi hương Roja Dove nổi tiếng, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và trải nghiệm các sáng tạo thơm độc đáo và kín tiếng của ông.
Nói về thánh địa mùi hương Anh quốc Harrods, để có được vị trí như ngày hôm nay, là điểm đến không thể bỏ qua đối với mỗi người sưu tầm nước hoa khi có dịp ghé thăm xứ sở sương mù, cũng là nhờ sự thức thời và nhạy bén khi chủ động mời Roja Dove cộng tác tạo nên Sảnh Hương Harrods Perfume Lounge ngay thời điểm ông rời Paris về lại London. Năm 2004, những tên tuổi thơm đầu tiên được Roja Dove lựa chọn cẩn thận để đưa vào Sảnh Hương Harrods như Clive Christian, Grossmith, Lalique, Caron, Xerjoff, Tom Ford… Hiện tại, Sảnh Hương tấp nập sôi động cuộc đua đơm hương khoe sắc của Guerlain, Boadicea The Victorious, Creed, Chanel, Dior, Byredo, Nasomatto…cùng vô vàn các tên tuổi rạng danh khác. Harrods trở thành điểm đến quan trọng và đáng tự hào không chỉ với người sưu tầm mùi hương, mà còn dành cho chính những tên tuổi nước hoa niche. Không dừng lại ở đó, Roja Dove tiếp tục nâng cấp thương hiệu Roja Parfums. Ông dời Sảnh Mùi Hương lúc này đã trở nên quá nhộn nhịp, chuyển lên tầng 6 yên ắng của tòa nhà mua sắm. Tầng 6 Harrods được gọi là Salon de Parfums, thực sự là thiên đường cho những người sưu tầm nước hoa hiếm. Tại đây, bạn sẽ gặp những nhà hương đỉnh cao như Henry Jacques, Frederic Malle, Ex Nihilo, By Kilian, Atelier des Ors, Profumum Roma… Những người bạn gặp hay tiếp đón bạn ở khu Salon de Parfums này đều am tường mùi hương đến sâu sắc. Người ta đến Sảnh Mùi Hương Harrods để thỏa mãn đam mê khứu giác, và bước lên Harrods Salon de Parfums để tìm kiếm cho mình những sáng tạo thơm siêu quý hiếm và độc quyền, ngoài khu vực này ra, không nơi nào khác trên thế giới bạn có cơ duyên bắt gặp.
Nói về Roja Dove cùng thế giới thơm của ông, nhiều người nhận định, một khi đã trót làm quen với Roja, sẽ khó để yêu lại từ đầu những lọ nước hoa họ từng có. Roja Dove không gọi nước hoa của mình là đắt đỏ hay xa hoa, ông định nghĩa ngay từ những ngày đầu xây dựng mùi hương của mình là “The Finest Fragrances In The World”, “Những Lọ Nước Hoa Chất Lượng Nhất Thế Giới”. Thời đó, đầu những năm 2000, trung bình một lọ nước hoa có giá khoảng 25 Bảng Anh, tương đương 900.0000 Đồng, những lọ nước hoa Roja Parfums xuất hiện, có giá 295 và 450 Bảng, vào khoảng…gần 10.000.000 Đồng và 15.000.000 Đồng. Roja Dove nói:” Bạn đừng để tâm người ta nghĩ gì, bởi đó là điều bạn không bao giờ có thể quản được. Bạn cũng cần đứng lên để làm một điều gì đó, bởi nếu bạn không làm, thì đợi ai làm, và bạn mà không làm thì đâu có ai biết bạn là ai? Tôi không biết nhiều về thứ này thứ kia. Tuy nhiên, tôi hiểu tường tận về nước hoa. Tôi chủ động quyết định mùi hương của mình sẽ thế nào. Tôi tập trung lắng nghe và làm theo kinh nghiệm cá nhân thu thập được từ chính quãng thời gian mình góp mặt trong ngành công nghiệp mùi hương.”
Và đúng là ông không để tâm thật. Nước hoa Roja Dove chỉ dành cho người yêu hương nghiêm túc. Ông không tặng mùi hương của mình cho KOL hay beauty blogger để lấy lòng. Điều này khiến một số người có tầm ảnh hưởng bực bội “phát điên” vì bị phớt lờ, và họ viết về nước hoa Roja Dove một cách quá chủ quan, thậm chí, có phần miệt thị hằn học. Tuy nhiên, động thái tiên phong và dứt khoát này của Roja Dove cũng nhận được sự đồng thuận từ nhiều nghệ sĩ mùi hương độc lập khác. Andy Tauer hay nhà hương Mendittorosa bộc lộ rõ quan điểm của mình trên các phương tiện truyền thông như sau: nước hoa thuộc về những người yêu mùi hương, chứ không dành cho một số KOL chủ động xin xỏ và quyết định số phận mùi hương thay cho những chủ nhân thực sự. Kết quả, sự thù ghét cũng không thể chạm được tới sự trân trọng của người yêu hương dành cho Roja Dove. Khách hàng thân thuộc của ông, bên cạnh chúng ta, còn có những hãng hàng không siêu xa xỉ 6 sao, những tập đoàn khách sạn cao cấp, những nghệ sĩ lớn, những chính khách đứng đầu quốc gia… 
Hiện tại, Roja Dove có những sáng tạo thơm ngót nghét cả trăm triệu, hay thậm chí còn cao hơn thế. Tuy nhiên, với người sưu tầm, họ hiểu giá trị thành phẩm và trân trọng sự sáng tạo của người nghệ sĩ, nên nước hoa Roja Dove lại càng có giá trị sở hữu. Người ta hạnh phúc và tự hào với mỗi lọ nước hoa Roja Dove họ có được. Nước hoa Roja Dove được trưng bày ở vị trí trang trọng nhất trong những tiệm nước hoa chuyên nghiệp và tinh túy ở châu Âu. Tại châu Á, Việt Nam là quốc gia đầu tiên và duy nhất chính thức bày bán các sáng tạo thơm của Roja Dove. Bạn có thể trải nghiệm những mùi hương đẹp không tì vết của ông như Vetiver, Amber Aoud, Enigma, Diaghilev, Hauto Luxe, A Goodnight Kiss..tại thánh địa thơm ViinRiic.