Được biết đến với tư cách là người đưa Pilates, “môn thể thao của các ngôi sao” đầy lạ lẫm và thú vị về Việt Nam, chuyên gia mùi hương kiêm doanh nhân Eric Trần tiếp tục gây bất ngờ khi liều lĩnh ra mắt hai boutique chuyên về dòng nước hoa niche cao cấp quốc tế, thu hút sự quan tâm của giới mộ điệu Việt. Xin chào anh! Thương hiệu ViinRiic Niche Perfume với hai cửa hiệu tại TP.HCM cùng mô hình đặt hẹn riêng đã trở nên quen thuộc với giới yêu nước hoa cao cấp thời gian gần đây. Anh bắt đầu kinh doanh dòng nước hoa niche từ khi nào?

Doanh nhân Eric Trần: “Đích đến của mùi hương chính là cảm xúc”
Doanh nhân Eric Trần chính thức kinh doanh nước hoa từ 4 năm trước. Ở Việt Nam, có lẽ doanh nhân Eric Trần là người đầu tiên kinh doanh các dòng nước hoa niche chính ngạch. Hiện tại, ViinRiic đang sở hữu hơn 30 thương hiệu niche quốc tế ở Việt Nam. Trên thế giới, chỉ có vài nơi cung cấp mô hình đặt hẹn riêng như tôi.

Đây có thể coi là ý tưởng táo bạo và rất được các thương hiệu nước hoa cùng perfumer (người pha chế mùi hương) ủng hộ, bởi mô hình này không đặt nặng tính thương mại, trong khi giúp nâng tầm nước hoa lên một đẳng cấp mới. Ở thị trường Âu Mỹ, các nhà phân phối không bán nước hoa niche theo mô hình đại trà, không sở hữu văn phòng hay showroom ở những nơi hào nhoáng. Với cộng đồng riêng bao gồm những người sành điệu và tinh tế, các sản phẩm nước hoa niche luôn có một vị trí và đẳng cấp khác biệt.

Doanh nhân Eric Trần: “Đích đến của mùi hương chính là cảm xúc”
Doanh nhân Eric Trần: “Đích đến của mùi hương chính là cảm xúc”

Là người khai phá, và gần như độc tôn trong dòng sản phẩm ngách này, liệu có thể cho rằng anh khá thành công sau 4 năm?
Tôi bước vào cuộc chơi này với tâm thế của một nhà sưu tập muốn thỏa mãn niềm đam mê nước hoa của mình hơn là một doanh nhân đặt nặng mục tiêu thương mại. Để thành công trong môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh, bạn phải có cái đầu tỉnh táo của một doanh nhân.

Hiện tại, tôi vẫn đang ở những bước chập chững chứ chưa thể gọi là thành công, một phần do thị trường khá hẹp, người tiêu dùng chưa biết nhiều về khái niệm nước hoa niche. Thậm chí có những lúc tình hình kinh doanh ảm đạm đến mức tôi chỉ muốn buông bỏ do sự lũng đoạn của thị trường hàng xách tay và hàng giả. Nhưng cuối cùng tôi cũng đã vượt qua bởi quyết tâm muốn làm đến cùng. Trong 2 năm tới, tôi dự định mở boutique thứ 3 tại TP.HCM và cửa hiệu đầu tiên ở Hà Nội, sau đó tập trung xây dựng thương hiệu và phát triển hệ thống bền vững với chiến lược kinh doanh lâu dài.

Anh và mùi hương “phải lòng” nhau từ khi nào?
Thuở thơ ấu, tôi đã rất thích các mùi hương, như mùi cỏ tươi thiên nhiên mật non ngọt chát ngan ngát… Thời ấy gia đình tôi không khá giả, cha mẹ đều làm nông, tôi không hề có khái niệm gì về nước hoa. Mãi đến năm 17-18 tuổi, tôi được người thân từ nước ngoài về tặng một chai nước hoa Pháp có hương thơm ngọt ngào, từ đó, tôi chính thức đem lòng yêu mùi hương.

Tôi đã rất hạnh phúc khi nhận món quà, nâng niu trân trọng như một báu vật, không dám dùng nhiều, chỉ xịt chút xíu tâm hồn đã lâng lâng bay bổng. Sau này, khi tài chính khá giả hơn, tôi bắt đầu tìm tòi qua báo chí, internet. Tôi may mắn có người nhà ở ngoại quốc làm về mỹ phẩm, nên cũng có điều kiện tìm hiểu. Giai đoạn tôi sang Bỉ học và làm việc hơn 10 năm, tôi đã sưu tầm đến gần 500 trăm lọ mùi hương và có một phòng nhỏ chuyên dùng để trưng bày cất giữ nước hoa như một cửa tiệm thực thụ.

Thời điểm nào anh quyết định bước vào lĩnh vực kinh doanh mùi hương?
Tôi hay quen mua nước hoa ở chuỗi cửa tiệm Parfums Jovoy tại Pháp nên tình cờ quen với ông chủ Henin Francois – từng là giám đốc mùi của Miss Saigon tại Việt Nam trong 4 năm thời trước giải phóng. Biết tôi yêu mùi hương, Francois khuyên tôi nên phát triển kinh doanh theo hướng tương tự ông ấy, nhiệt tình hướng dẫn tôi thâm nhập vào thế giới kinh doanh nước hoa, giới thiệu tôi với một số thương hiệu niche nổi tiếng, nhờ vậy các hãng mới đặt niềm tin vào tôi, vì tôi chỉ là một kẻ vô danh trong khi thị trường Việt Nam quá nhỏ chưa thấy tiềm năng gì, lại bị thị trường xám chiếm lĩnh, bên cạnh sự nhập nhằng & khó khăn về pháp lý.

Có thể nói tôi là người khởi xướng mô hình kinh doanh nước hoa niche đầu tiên tại Việt Nam với một vài thương hiệu nổi bật, sau 4 năm, tôi quy tụ được hơn 30 thương hiệu trên toàn cầu. Năm sau tôi sẽ loại bớt một số dòng không hiệu quả và thống nhất trong mỗi cửa tiệm sẽ chỉ phân phối bao nhiêu thương hiệu.

Doanh nhân Eric Trần và hành trình kết tên nên mùi hương độc đáo
Doanh nhân Eric Trần và hành trình kết tên nên mùi hương độc đáo

Anh nhìn nhận thế nào về thị trường người mua nước hoa niche ở ta?
Có 2 tệp đối tượng rất rõ: những nhà sưu tập chơi mùi hương, và những người có điều kiện mua nước hoa để dùng. Họ khá khác nhau, nhà sưu tầm chọn những mùi đặc biệt, khó sử dụng mà người thường không bao giờ dùng, họ luôn muốn khám phá và chinh phục mùi hương mới. Tệp thứ hai lại chuộng những mùi dễ xài hàng ngày. Mục đích sử dụng rất khác và khả năng tài chính cũng khác nhau, các nhà sưu tập không phải ai cũng có nhiều tiền, nhưng họ có gout, có niềm đam mê nên mới dám dành dụm, đầu tư cho thú chơi mùi hương đắt đỏ. Ở cửa tiệm của tôi, một chai nước hoa niche có giá từ 100 USD đến vài ngàn USD. Sài Gòn là thị trường lớn, tuy nhiên tôi vẫn cho rằng thị trường miền Bắc khá tiềm năng, vì người Hà Nội rất có gout.

Anh có thể diễn giải thêm về ý nghĩa của từ “niche” trong nước hoa?
Có nhiều người nghĩ niche là gì đó xa xỉ không chạm đến được, tuy nhiên với nước hoa niche là từ khá chung chung, bởi trong đó có niche design, niche original, niche indie. Các nhà sưu tầm thích chơi mùi indie nhiều hơn, khó xài, tự cảm, tùy theo tưởng tượng bay bổng và sự đồng điệu của mỗi cá nhân đối với mùi hương. Một số nhà hương độc lập không thích làm thương hiệu, không quan tâm về thiết kế, nhưng hồn của họ đặt trong mùi hương thì “kinh khủng” lắm. Có những mùi có thể khơi gợi ta về thời gian, không gian, màu sắc, cảm xúc, xác thịt. là sự đồng điệu của mỗi cá nhân đối với mùi hương. Niche là như vậy!

Đôi khi người ta hơi “thần thánh hóa” mùi hương, xem nó như một thứ tôn giáo chứ không coi nó là một sản phẩm phục vụ cho mình. Anh nghĩ sao?
Thị trường nước hoa đại trà đúng là đang rơi vào tình trạng như vậy. Các thương hiệu kinh doanh nước hoa design có thể cố tình làm thế để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, với nước hoa niche, đó không hẳn là sự cường điệu mà thuộc về cảm xúc cá nhân, cũng như người ta sẵn sàng mua một bức tranh giá 1 triệu đô-la vì góc nhìn riêng của họ.

Theo tôi, mùi hương có hai khía cạnh: tính ứng dụng và tính nghệ thuật – thẩm mỹ. Nếu không cảm nhận được khía cạnh thứ hai, chắc chắn bạn sẽ không bỏ ra số tiền kha khá để mua, tuy nhiên, người “chơi” mùi hương thì sẽ chấp nhận, như MC Trấn Thành chi 4.000 USD để sở hữu 1 chai Roja Haute Luxe. Khi sưu tầm một món đồ không-dành-cho-số-đông, bạn sẽ hiểu được tại sao phải bỏ ra số tiền, 4 ngàn, 100 ngàn hay thậm chí 1 triệu đô-la để có được thứ mình yêu thích. Tựu trung lại, đích đến của mùi hương hay nghệ thuật chính là cảm xúc.

Doanh nhân Eric Trần chia sẻ: mùi hương có hai khía cạnh: tính ứng dụng và tính nghệ thuật – thẩm mỹ
Doanh nhân Eric Trần chia sẻ: mùi hương có hai khía cạnh: tính ứng dụng và tính nghệ thuật – thẩm mỹ

Có vẻ nước hoa niche tuy hẹp nhưng sự đa dạng về mùi hương lại hơn hẳn dòng design?
Chính xác! Dòng design chú trọng vào tính thương mại, vì vậy, bạn có thể thấy nhiều chai nước hoa của các thương hiệu lớn lại có mùi na ná nhau, là những mùi phổ biến dễ dùng, dễ được yêu thích. Với nước hoa niche, trong 1 nhóm mùi, mỗi thương hiệu sẽ có từ 3-5-7 hay 17-19-21 tên mùi trở lên, và mỗi giá trị mùi đều hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể nhận thấy rõ ADN riêng của mùi hương và phong cách của người dùng.

Có những thương hiệu niche chỉ đưa ra toàn mùi khó, khó cảm – khó gần – khó chạm – khó xài, chính họ tự thu hẹp lại đối tượng khách hàng, nhưng nếu bạn quen rồi, bạn sẽ rất thích và nhớ. Cũng có những thương hiệu lại chế nhiều mùi, họ sẽ chia 50:50, tạo ra riêng một nhóm mùi khó, và một nhóm dễ dùng hơn để chiều lòng khách, vì họ cũng cần chi phí để tồn tại.

Vừa ra mắt thành công mùi hương An’l Mendittorosa, anh có nghĩ tới việc trở thành nhà pha chế nước hoa?
Chắc chắn phải vậy, trong 1-2 năm nữa, tôi sẽ qua Pháp học chuyên sâu về điều chế nước hoa để trở thành một perfumer đúng nghĩa. Muốn được thỏa mãn về khứu giác và thú sưu tầm, tôi đã làm thương mại, còn để lên mức cao hơn nữa thì phải trở thành perfumer.

Sáng tạo và “chơi” cùng nước hoa mới là tột cùng thỏa mãn. Về tương lai, tôi ấp ủ ý định ra một nhãn nước hoa riêng của mình, sẽ mời tất cả những nhà pha chế mùi hương mà tôi yêu thích để tạo ra những sản phẩm độc đáo cho thương hiệu.

Đôi nét về doanh nhân Eric Trần

Đôi nét về doanh nhân Eric Trần
Đôi nét về doanh nhân Eric Trần

Sinh ra ở Nha Trang, doanh nhân Eric Trần theo học ngành Kinh tế – Kế toán, sau đó chuyển qua sinh sống và làm việc ở Bỉ trong hơn 10 năm. Anh đã tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về nước hoa cùng môn thể thao Pilates tại Bỉ và châu Âu.

Trở về Việt Nam, anh thành lập trung tâm Pour Vous – Pilates Center Yoga and Spa chuyên huấn luyện và đào tạo môn thể thao Pilates vào năm 2011, hiện có 3 chi nhánh tại TP.HCM, rất được các ngôi sao giải trí và giới doanh nhân ưa chuộng.

ViinRiic Niche Perfume chuyên về dòng nước hoa niche cao cấp được Eric thành lập vào năm 2015 với mô hình đặt hẹn riêng. Hiện ViinRiic Niche Perfume có 2 chi nhánh tại TP.HCM, sở hữu trên 30 thương hiệu nước hoa niche hàng đầu thế giới như Roja Parfums, Aaron Terence Hughes, Atelier De Ors, Francesca Bianchi, Unum, Boadicea The Victorious, Mendittorosa…

“Tôi luôn tin rằng: Mỗi mùi hương là một cuộc hành trình. Chúng lặn sâu vào quá khứ, dạo chơi trong kí ức. Chúng khám phá những chân trời đầy cảm hứng và chưa được biết tới, và sẵn sàng cho những cuộc phiêu lưu mới”, doanh nhân Eric Trần chia sẻ.

Store