Tại Việt Nam, có một người đàn ông đã mang những thứ hoa thơm của lạ trong khu vườn nước hoa niche đến gần hơn đến người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về nhà sáng lập ViinRiic Niche Perfume Gallery – Eric Tran.

Nhà sáng lập ViinRiic - Eric Tran
Nhà sáng lập ViinRiic – Eric Tran

Thánh địa khó kiếm tìm trong thế giới mùi hương

Ngày hôm nay, hẳn những tín đồ mùi hương đã quá quen thuộc với khái niệm nước hoa design, thường do một công ty chuyên thời trang hay mỹ phẩm chế tác nên. Băng qua những trung tâm thương mại, hay cửa hàng của các thương hiệu xa xỉ đình đám như Chanel, Yves Saint Laurent, Giorgio Armani,…cho đến bình dân như Boots hay Superdrug,… Những thứ phù phiếm xa xỉ bỗng chốc vừa tầm với tất cả mọi người.

Trái ngược với nước hoa design, thế giới nước hoa niche lại là thánh địa khó kiếm khó tìm, ngay cả với những tín đồ nước hoa sành sỏi nhất. Nhưng ít ai biết rằng, dòng nước hoa hiếm này đã xuất hiện trước khi thị trường nước hoa design trở nên phổ biến. Chúng được Nữ hoàng Victoria và Nữ hoàng Elizabeth I yêu thích cũng như sử dụng suốt thời gian dài. Bởi lẽ đó, nước hoa niche như thứ nước thánh được giấu diếm kĩ càng sau cánh cổng hoàng gia, không phải ai cũng có thể chạm tay vào và thỏa mãn khứu giác trong một lần xịt.

Dẫu hiếm hoi là thế, nhưng suốt 4 năm nay, tín đồ mùi hương nước nhà đã có thể bước vào ngưỡng cửa cao của thánh địa chứa đựng những tuyệt tác hương thơm vương giả. ViinRiic Niche Perfume Gallery ra đời trong ánh mắt đầy ngạc nhiên của bất cứ ai mong muốn tìm kiếm cho mình sự kết hợp hoàn hảo giữa thời trang và hương thơm độc nhất bởi Eric Tran – một doanh nhân trẻ người Việt và đồng thời là cha đẻ của thương hiệu Pour Vous – Pilates Center Yoga & Spa.

Nước hoa niche là thánh địa hiếm có khó tìm của những tín đồ mùi hương
Nước hoa niche là thánh địa hiếm có khó tìm của những tín đồ mùi hương

Cơ hội và thách thức cho thương hiệu nước hoa chỉ chiếm khoảng 2% thị phần

Kể từ khi được thành lập vào khoảng năm 2015, ViinRiic đã phải đối diện với muôn vàn khó khăn. Khó khăn đầu tiên chính là thị trường nước hoa Việt còn chưa chính thống, điển hình như việc hàng loạt nguồn nước hoa giả và hàng xách tay hand-carry xuất hiện trên chợ đen khiến thương trường mùi hương bị nhập nhằng và nhiễu loạn.

Thứ hai là giá cả, nhà sáng lập Eric Tran nhận định, nước hoa niche giống như bất cứ một ngành kinh doanh nào khác, luôn đứng giữa bao cuộc cạnh tranh quyết liệt, thậm chí là cạnh tranh không công bằng. Phân khúc khách hàng nước hoa niche rất cao, chưa kể mỗi dòng nước hoa khi tung ra lại đặc biệt giới hạn về số lượng khiến nó trở thành hàng hiếm khó đến tay ngay cả những vị khách giàu sang và khó tính.

Nhưng bên cạnh thử thách, nhiều cơ hội cũng đã mở ra cho ViinRiic. Kể từ khi ra đời đến bây giờ, ViinRiic tự hào là thương hiệu tiên phong trong thị trường nước hoa niche tại Việt Nam. Theo anh Eric Tran, thương hiệu có thể khống chế và tạo ra được luật chơi cho thị trường, mang đến xu hướng mới cho người tiêu dùng thượng lưu cũng như cơ hội trải nghiệm mùi hương mà chưa một thương hiệu phân phối nước hoa niche nào ở nước ta thực hiện.

Cơ hội và thách thức của ViinRiic
Cơ hội và thách thức của ViinRiic

Chiến lược phủ sóng thị trường của nhà lãnh đạo

ViinRiic nhắm đến hai nhóm đối tượng khách hàng chính. Nhóm đầu tiên là những người đam mê mùi hương, họ xem giá trị mùi hương ở chừng mực sáng tạo nghệ thuật cao hơn. Nhóm còn lại là những người có tiền và có niềm đam mê với việc tiêu dùng xa xỉ phẩm.

Rõ ràng, hai nhóm đối tượng khách hàng này thể hiện hai tư duy hoàn toàn khác biệt. Anh Eric Tran nhận định: “Đối với những người “chơi” mùi hương giống như tôi, những loại nước hoa hiếm khiến họ trở nên hứng thú. “Hiếm” ở đây không có nghĩa là quá đắt tiền, nhưng phải mang lại cho họ nguồn cảm xúc khó quên nhất định có thể giao thoa với cá tính hay miền ký ức sâu thẳm của cá nhân mỗi người. Còn với những đối tượng xài hàng hiệu, họ đơn giản thích chi tiền vào những sản phẩm đắt tiền, hoặc có lợi cho thương hiệu cá nhân của họ”.

Cuộc cạnh tranh trong thị trường nước hoa chưa bao giờ dừng lại. ViinRiic có thể nhập khẩu mùi hương niche thì những doanh nghiệp khác vẫn có thể. Nhưng, theo đánh giá của anh Eric Tran, cuộc cạnh tranh ấy không gay gắt. Hiện tại, thương hiệu chủ yếu cạnh tranh với một số tiểu thương nhỏ và không chắc chắn sản phẩm của họ thật giả như thế nào. Họ chấp nhận không có mặt bằng, miễn là có thể thu về lợi nhuận. Như vậy, về mặt tổng quan, độ phủ sóng thị phần của ViinRiic vẫn đang chiếm ưu thế.

Chiến lược phủ sóng thị trường của nhà lãnh đạo
Chiến lược phủ sóng thị trường của nhà lãnh đạo

Chiến lược “khác biệt hóa” cho thương hiệu của nhà sáng lập Eric Tran

Hiện tại, ở Việt Nam vẫn chưa có một cửa hàng chính thức nào chuyên tâm vào dòng nước hoa niche ngoài ViinRiic. Thương hiệu đang có hai cửa hàng vật lý và một cửa hàng đặc biệt tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây sẽ được xây dựng và thiết kế như một phòng trưng bày hay “bảo tàng nước hoa niche” với quy mô lớn. Khách hàng muốn ghé thăm cơ sở này đều phải đặt lịch hẹn từ một đến hai ngày trước.

Eric Tran chia sẻ, ViinRiic sẽ sắp xếp chuyên gia mùi hương hướng dẫn và kể những câu chuyện mùi hương trong vòng một tiếng. Từ cuộc trò chuyện đó, thương hiệu sẽ phần nào thấu hiểu tính cách, tâm lý, sở thích của khách hàng để đưa ra lời khuyên mùi hương phù hợp. Mô hình này không chỉ duy nhất tại Việt Nam mà còn mới lạ trên toàn thế giới, ngay cả ở các quốc gia phát triển như Pháp, Ý, Nga hay Mỹ.

Cá nhân anh Eric Tran nghĩ và tin rằng sự khác biệt ấy sẽ lấy lòng được nhiều khách quý tới ViinRiic. Đặc biệt là ở Việt Nam, xu hướng của người giàu nước ta khác với người giàu ở phương Tây. Họ thích những sản phẩm khó gần, và bất cứ thứ gì khó gần, họ càng bị kích thích. Khi sở hữu được thứ họ khao khát, họ sẽ cảm thấy vô cùng sung sướng.

Tương tự như vậy, chiến lược “khác biệt hóa” tại cơ sở ViinRiic quận 3 tạo ra giá trị xúc cảm và trải nghiệm cao lúc mua hàng. Người tiêu dùng đến và được nhân viên tôn trọng. Họ được phục vụ trà, cà phê, được lắng nghe chuyên gia mùi hương diễn giải tận tình về các loại nước hoa khiến quá trình mua hàng thay vì hời hợt thì nay trở nên chậm rãi và sâu sắc như một buổi workshop mùi hương thực thụ.

Anh Eric Tran và ViinRiic mong muốn khách hàng khi đến mua nước hoa sẽ nhớ đến cung cách mua hàng, nhớ người bán hàng, nhớ một đội ngũ đã làm việc tận tình đến như vậy.

Chiến lược "khác biệt hóa" cho thương hiệu
Chiến lược “khác biệt hóa” cho thương hiệu

Tổng kết

Với sự tận tâm trong công việc, ý chí quật cường và khả năng lãnh đạo tài ba, thật không quá khó hiểu khi thấy ViinRiic ngày càng lớn mạnh dưới sự dẫn dắt của nhà sáng lập Eric Tran. Trong sứ mệnh mang những bông hoa niche đến gần với người dùng Việt Nam, ViinRiic tự hào là thương hiệu tiên phong mang đến những dòng nước hoa niche chất lượng và chính hãng đến tay người dùng.