Có một thư viện nước hoa nằm giữa thành phố Sài Gòn, nơi mà người ta cần đặt hẹn trước để được tiếp đón, và cũng cần chuẩn bị thời gian, tâm thế để cùng trò chuyện với vị chủ nhân của không gian này – một người đơn thuần ôm tình yêu mùi hương mãnh liệt.

Thư viện của Eric Tran không quá lớn, nhưng sự cẩn trọng trong sắp đặt không gian và hệ thống các sản phẩm lại rất tinh tế, phản ánh sự tỉ mỉ và chăm chút của anh. Bước vào căn phòng, người ta có thể nhận thấy ngay đây không phải là công trình dựng xây nhanh chóng, mà trái lại, từng góc kệ, nhiệt độ, ánh sáng vừa phải đều được sắp đặt hết sức kỹ lưỡng.

Eric Tran – Thư viện nước hoa cho tín đồ mùi hương
Eric Tran – Thư viện nước hoa cho tín đồ mùi hương

Thư viện nước hoa cho tín đồ mùi hương

“Ngoài tình yêu, mùi hương là thứ gây thương nhớ nhất, cho nên tôi không thích mất một trong hai”.

Không chỉ vậy, anh sẽ đích thân trò chuyện cùng mỗi vị khách đến thăm không gian thư viện nước hoa của mình, dẫn dắt họ đi dần vào thế giới của mùi hương và trí tưởng tượng, của ký ức và ý niệm sâu xa. Eric cho biết mình may mắn vì thuở nhỏ lớn lên ở vùng đồng quê, nơi tự thân đã là một thư viện mùi hương phong phú và thuần chất.

Thư viện nước hoa với không gian được thiết kế độc đáo
Thư viện nước hoa với không gian được thiết kế độc đáo

“NHỮNG NGƯỜI ĐAM MÊ NƯỚC HOA NICHE,
THEO TÔI, ĐỀU RẤT NHẠY CẢM VÀ TÌNH CẢM”

Thư viện nước hoa được trưng bày nhiều mùi hương đặc biệt
Thư viện nước hoa được trưng bày nhiều mùi hương đặc biệt

Không dừng lại ở sở thích cá nhân, Eric quyết định tạo ra một nơi chốn để làm việc mỗi ngày và chia sẻ những cảm nhận mùi hương của mình với những người yêu thích thư viện nước hoa niche – theo anh mô tả, trước hết sẽ dành cho những người giàu về điều kiện, giàu cả về tư duy lẫn sự cảm thụ nghệ thuật. Một lọ nước hoa khi sáng tạo ra, ngoài việc chứa đựng kỹ thuật bậc thầy về chưng cất, gói ghém các tầng hương của những nhà làm nước hoa chuyên nghiệp (perfumer), còn là một ý niệm mà họ muốn gửi gắm, hoặc một mở đề của cuộc trò chuyện họ muốn người dùng nó để tiếp nối. Chính vì lẽ đó, dân sưu tập và đam mê nước hoa niche luôn rất quan tâm đến các bình luận của những chuyên gia nước hoa hàng đầu để tìm cách cải thiện độ nhạy cảm của khứu giác, và quan trọng hơn cả, là tự ý thức mở rộng trải nghiệm sống của mình để sự liên tưởng và cảm thụ mùi hương trở nên rành mạch, thấu đáo hơn. Cuộc chơi này rõ ràng không dành cho những tay chơi hời hợt và ham đi đường tắt.

Eric Trần thiết kế đặt các mẫu sản phẩm tại thư viện nước hoa
Eric Trần thiết kế đặt các mẫu sản phẩm tại thư viện nước hoa

Chai nước hoa đầu tiên Eric sở hữu là chai kinh điển Annick Goutal, và mùi hương cổ điển này có thể xem là sự khích lệ đầu tiên cho sở thích của anh. Trong hành trình mùi hương, Eric từng không ít lần ngạc nhiên trước sự sáng tạo của các nhà làm nước hoa và sự nhạy cảm của người thưởng thức. Sự tưởng tượng và hình dung là yếu tố cốt lõi trong việc phân tích và lựa chọn nước hoa. Eric cũng thừa nhận, ta có thể “đọc vị” được một người thông qua mùi hương mà họ yêu thích và sử dụng cho riêng mình.

Mỗi lúc stress, chăm sóc những lọ nước hoa ở thư viện nước hoa cũng là cách giúp Eric giảm bớt suy nghĩ và thư giãn văn minh
Mỗi lúc stress, chăm sóc những lọ nước hoa ở thư viện nước hoa cũng là cách giúp Eric giảm bớt suy nghĩ và thư giãn văn minh

“MÙI HƯƠNG ĐỐI VỚI TÔI
LÀ MỘT HÀNH TRÌNH”

Mendittorosa, một trong những nhà làm mùi đáng trân trọng hiện nay, 30 – 45 ngày là thời gian bạn cần chờ đợi để có được một mùi hương thỏa đáng.

Lọ nước hoa khó khăn nhất để mua và làm Eric nhớ nhất đó là An’l của Mendittorosa, làm riêng cho Việt Nam, choViinRiic và phải thuyết phục rất lâu perfumer này để hợp tác. Mất hơn 1 năm, nó vẫn đang trong quá trình sản xuất. Lọ nước hoa rất hiếm và quý ở tình nghĩa lẫn cái nghệ trong mùi hương, một sáng tạo mà Eric cho biết, sẽ chỉ dành cho các tín đồ.

BST mùi hương tại thư viện nước hoa của Eric là cách anh mong muốn mô tả thế giới đa diện và giàu những kết nối về văn hóa, đồng điệu trong sáng tạo. Giới mộ điệu mùi hương của Sài Gòn và Hà Nội tìm đến anh không chỉ để săn lùng những chai nước hoa độc đáo, hiếm có mà còn để cùng trò chuyện trong một hành trình không giới hạn, để tìm ra mùi hương khuấy động, xuyên thấu tâm can.

BST mùi hương tại thư viện nước hoa của Eric là cách anh mong muốn mô tả thế giới đa diện và giàu những kết nối về văn hóa
BST mùi hương tại thư viện nước hoa của Eric là cách anh mong muốn mô tả thế giới đa diện và giàu những kết nối về văn hóa


ERIC TRAN

Bắt đầu sưu tầm nước hoa niche một cách chuyên tâm cách đây 10 năm trước, Eric Tran đã tạo dựng thư viện nước hoa và kết nối được với cộng đồng đam mê nước hoa niche vốn rất chọn lọc tại Việt Nam.

Store